4 ประโยคย้ำเตือนใจ บริหารเงินให้ธรุกิจรอด

บอกตัวเองไว้ 4 คำจำให้ขึ้นใจ เพื่อบริหารเงินให้ธุรกิจผ่านพ้นเศรษฐกิจขาลง

#เรื่องเงินเรื่องใหญ่แแต่ไม่ใช่เรื่องยาก

 

20201222-02.jpg

 

“ฉันต้องมีเงินทุนสำรองให้ได้”

อย่าปล่อยให้ธุรกิจของคุณหมุนเงินแบบเดือนชนเดือน ควรมีเงินทุนสำรองเก็บไว้ด้วย ให้ดีที่สุดคือไม่น้อยกว่า 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน หากรายได้สะดุดขึ้นมา ธุรกิจคุณก็ยังประคองตัวได้อย่างน้อย 6 เดือน

 

20201222-03.jpg

 

“วางแผนขอสินเชื่อตั้งแต่ตอนยังไม่วิกฤต”

ถ้ามีแผนจะใช้เงินทุน อยากเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนหรือขยายกิจการ ไม่ควรรีรอให้ธุรกิจเข้าสู่สภาพวิกฤตแบบจวนตัวสุด ๆ ก่อนค่อยยื่นขอสินเชื่อ เพราะจะทำให้ขอได้ยากขึ้น มีทางเลือกน้อยลง แถมถูกกดดันด้วยกรอบของเวลาอีก ถ้าเล็งเห็นแล้วว่ายังไงต้องใช้เงินแน่ ๆ แนะนำให้ขอสินเชื่อตั้งแต่ตอนที่สถานการณ์มันยังพอโอเคจะดีกว่า

 

20201222-04.jpg

 

“หมดเวลาลองผิดลองถูก ได้เวลาโฟกัส”

เมื่อเศรษฐกิจอยู่ช่วงขาลง ยอดขายตกต่ำ ไม่ควรจ่ายต้นทุนสะเปะสะปะไปกับอะไรที่ไม่ก่อรายได้ ธุรกิจบางเจ้ามีสินค้าเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ที่ทำกำไรหลัก ๆ มีอยู่ไม่กี่ตัว แบบนี้อาจจะตัดพวกสินค้ายิบย่อยออกไป แล้วมาโฟกัสกับตัวทำกำไรให้เต็มที่

 

20201222-05.jpg

 

“ผิดหวัง-ขาดทุนบ้างเป็นเรื่องปกติ เหนื่อยได้แต่อย่าถอดใจ”

ช่วงเศรษฐกิจขาลง ยอดขายอาจจะซบเซา กำไรอาจจะเงียบเหงา ถือเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอกันในทุกอุตสาหกรรม อย่าเอาแต่โทษว่าเป็นความผิดของตัวเอง ไม่งั้นเดี๋ยวจะหมดกำลังใจไปซะก่อน คอยเตือนตัวเองไว้ว่า “ฉันต้องรอด” เพื่อประคองธุรกิจไปให้ถึงวันที่สถานการณ์คลี่คลาย ถึงตอนนั้นกำไรที่สดใสก็จะกลับมา

 

*******************************************

ลีซ อิท ให้บริการสินเชื่อสำหรับนิติบุคคล ที่เป็น หจก. หรือ บจก.
ลีซ อิท พร้อมให้คำปรึกษาฟรี โทรด่วน 095-783-1595, 02-163-4255
สนใจสมัครสินเชื่อด่วน www.leaseit.co.th

บทความล่าสุด

4 วิธีลดความเสี่ยงทางการเงินให้น้อยที่สุดฉบับ SMEs ขั้นเทพ

ตัดเชื้อเพลิงด่วนจี๋ ก่อนความเสี่ยงลามถึงตัว🔥🔥 SMEs ยุคนี้ต้องหูตาไวเรื่องความเสี่ยง จะตั้งรับอย่างเดียวมันเก่าไปแล้วครับ และนี่คือ 4 วิธีลดความเสี่ยงทางการเงินให้น้อยที่สุด ไม่ว่าธุรกิจคุณจะเป็นปลาเล็กหรือปลาใหญ่ ก็เริ่มได้เลยตั้งแต่วันนี้…

เจ็บต้องจำ! บทเรียนเรื่องการเงินที่ SMEs ยุคโควิทเท่านั้นจะเข้าใจ

คนเคยผ่านถึงจะเข้าใจ! วิชาการเงินฉบับโรงเรียนโควิด-19 ที่ทุกธุรกิจต้องจดจำไปอีกนาน อนาคตก็อาจมีวิกฤตอื่นรอเราอยู่ เราจึงต้องเรียนรู้เพื่ออยู่รอด #เรื่องเงินเรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก

10 วิธีกักตุนเงินสดให้ SMEs อยู่รอดในช่วงโควิด-19

นาทีนี้ “เงินสดเยอะ = รอด” จัดเต็ม 10 วิธีกักตุนเงินสดเพื่อความรอดของ SMEs ที่ยังต้องสู้กับโควิด-19 ไปอีกพักใหญ่ ๆ #เรื่องเงินเรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก อัดฉีดสภาพคล่องให้ธุรกิจ ด้วยสินเชื่อจาก Lease It สมัครออนไลน์ ไม่ใช้หลักทรัพย์ อนุมัติไว